Bỏ túi những thực phẩm ít Calo tốt nhất dành cho người giảm cân
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để giảm cân cần thực hiện chế độ ăn thấp năng lượng nhưng vẫn cần đảm bảo chất lượng bữa ăn đủ chất. Bên cạnh đó, mức cắt giảm calo còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, cân nặng, mức độ vận động thể lực...
Có thể bổ sung các thực phẩm lành mạnh như rau củ, trái cây để bữa ăn phong phú hơn nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và không tạo năng lượng dư thừa. Dưới đây là danh sách thực phẩm ít calo thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà bạn không thể bỏ qua.
1. Cà chua
Cà chua là một trong những loại thực phẩm ít calo tốt nhất để giảm cân. Trung bình 100g cà chua chín cung cấp khoảng 17,7kcal cùng nhiều nước, vitamin và khoáng chất. Bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống không chỉ làm đẹp da mà còn ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm.
Vì vậy, bạn có thể ăn trực tiếp cà chua tươi hoặc chế biến các món ăn đơn giản như say lấy nước ép hoặc uống thêm nó vào món salad để làm phong phú bữa ăn hàng ngày.
2. Trứng
Trứng là một trong những thực phẩm ít calo tốt nhất. Một quả trứng lớn chứa khoảng 72 calo, 6g protein, một số vitamin và khoáng chất quan trọng tốt cho sức khoẻ.
Ăn trứng vào bữa sáng có thể làm giảm cơn đói và tăng cảm giác no. Trong một nghiên cứu nhỏ ở phụ nữ cho thấy, những người ăn trứng vào bữa sáng thay vì bánh mì tròn sẽ có cảm giác no hơn và tiêu thụ ít hơn 105 calo vào cuối ngày.
3. Cá
Một nghiên cứu đánh giá tác động của protein thịt bò, thịt gà và cá cho thấy protein cá có tác động lớn nhất đến cảm giác no. Cá rất giàu protein và chất béo có lợi cho tim. Protein trong cá có thể làm giảm sự thèm ăn và giảm mức độ ghrelin, loại hormone kích thích cơn đói.
Để cắt giảm lượng calo tốt nhất, bạn nên chọn các loại cá nạc như cá tuyết, cá bơn thay vì các lựa chọn cá có lượng calo cao hơn như cá hồi, cá mòi hoặc cá thu.
4. Quả mọng
Các loại quả mọng như: dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi… chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa rất có lợi. Hàm lượng chất xơ cao trong các loại quả mọng cũng giúp giảm cân và giảm cảm giác đói.
Quả mọng cũng là nguồn cung cấp pectin, một loại chất xơ đã được chứng minh là làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và tăng cảm giác no trong các nghiên cứu trên người và động vật. Điều này cũng có thể giúp cắt giảm lượng calo tiêu thụ để hỗ trợ giảm cân.
5. Bông cải xanh
Bông cải xanh luôn là "ngôi sao" trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Không chỉ ít calo mà bông cải xanh còn rất giàu vitamin, khoáng chất thiết yếu, chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Bông cải xanh sống chứa gần 90% nước, 7% carbs, 3% protein và hầu như không có chất béo, chỉ cung cấp 31 calo mỗi cốc (91g). Một chén bông cải xanh nấu chín cung cấp nhiều vitamin C như một quả cam và là nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào. Ngoài ra còn chứa vitamin B1, B2, B3, B6, sắt, magie, kali và kẽm.
6. Các loại đậu
Do hàm lượng protein và chất xơ cao nên các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng là những thực phẩm có hàm lượng calo thấp có thể giúp bạn no lâu.
Ví dụ, một cốc (198g) đậu lăng nấu chín cung cấp khoảng 230 calo, 15,6g chất xơ và gần 18g protein. Khi ăn các loại đậu, mọi người cảm thấy no hơn so với các bữa ăn nhiều carb như mì ống và bánh mì.
Như vậy, bài viết trên AHA SPORT đã tổng hợp những loại thực phẩm ít calo tốt nhất cho việc giảm cân. Hy vọng những kiến thức bổ ích trên có thể giúp bạn lên kế hoạch ăn kiêng hợp lý để nhanh chóng có thân hình lý tưởng.
Xem thêm các bài viết hữu ích khác tại Chuyên mục Sức khoẻ - Đời sống do AHA SPORT biên tập bạn nhé!
AHA SPORT
Địa chỉ: 141 Võ Văn Kiệt, P. Phú Thủy, TP. Phan Thiết, Bình Thuận
Email: ahasport@gmail.com
Hotline: 0914557986
Xem thêm